Kinh nghiệm mua đất tiềm năng tránh thua lỗ trong mùa dịch Covid

Trong kinh doanh, đầu tư bđs đây là điều mà phần lớn các nhà đầu tư đều mong muốn. Tìm mua được mảnh đất hay bđs tiềm năng đồng thời tránh những sai lầm dẫn đến thua lỗ. Bài viết dựa trên kinh nghiệm của bản thân và đội ngũ cty bđs Xhomes đã trực tiếp tham gia môi giới, cũng như đầu tư trong suốt quá trình làm việc. Rất mong với chút chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp được các nđt hạn chế nhất những rủi ro ngoài ý muốn.

Làm thế nào để tìm mua đất tiềm năng tránh thua lỗ không đáng có?

Biết rõ nhu cầu loại hình bất động sản muốn đầu tư

Để tham gia vào thị trường đầu tư bđs hay bất cứ một loại hình đầu tư nào. Thì nhà đầu tư cần có kiến thức nhất định trong lĩnh vực đó. Và đặc biệt đối với bất động sản là sản phẩm có giá trị lớn nên chắc chắn việc đầu tư bđs không dành cho những “tay mơ”. Việc đầu tiên để tìm mua đất đó chính là bạn phải xác định rõ về loại đất hay loại hình bđs cần đầu tư. Khi đó sẽ giúp chúng ta khoanh vùng nhanh chóng được mục tiêu cần ngắm đến. Rồi mới đến phân loại tìm ra vị trí đất tiềm năng.

Bước đầu tiên này thoạt nghe là cơ bản và đơn giản nhất nhưng rất nhiều nhà đầu tư lại mắc sai lầm. Khi chưa xác định rõ nhu cầu thực tế của bản thân. Chỉ nghe thấy thị trường, báo trí hoặc bạn bè, các tác động xung quanh là thị trường đất nền đang tốt lắm thì lao đi mua đất nền. Trong quá trình tiếp xúc chúng tôi cũng gặp rất nhiều khách hàng như này. Và phần lớn các “nhà đầu tư” khi chưa rõ nhu cầu lại thường bị mua đắt hơn thậm chí bị rủi ro lớn dẫn đến mua giá cao bán cắt lỗ sâu mà không bán được. Nhiều trường hợp chỉ kịp dừng lại thì bị mất số tiền đặt cọc.

Những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chẳng mấy khi “đổ tiền” ngay vào các dự án đang “sốt sình sịch” được quảng cáo, PR rầm rộ. Đôi khi đây chỉ là tình trạng “bong bóng giá” chứ chưa hẳn đã là cơ hội mà bạn nên nắm lấy. Việc bạn cần làm là tập trung vào loại đất mà bản thân quan tâm hoặc có nhu cầu để thực hiện các thao tác tiếp theo.

Hiện nay có các loại hình bất động sản sau đây mà phần lớn các nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào tìm kiếm những mảnh đất tiềm năng, đem lại lợi nhuận: đất thổ cư, đất nền dự án, nhà phố shophouse (đất phải xây nhà), biệt thự liền kề, đất công nghiệp, đất trồng cây lâu năm và đất ruộng. Còn rất nhiều các loại hình đất và tài sản bđs nữa nhưng trên đây chúng tôi chỉ liệt kê các loại hình phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời sẽ có 1 bài viết phân tích chi tiết hơn về ưu nhược điểm của các loại hình đất trên.

Định giá đúng về giá trị thực của miếng đất muốn mua

Sau khi xác định rõ nhu cầu của bản thân về loại hình đất cần đầu tư thì nđt cần tìm hiểu kỹ càng thông tin về miếng đất đó. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm mua đất luôn tìm được các nguồn thông tin chính thống, tin cậy nhất. Để đảm bảo lượng thông tin về giá đất hoặc dự án đất mình đang sở hữu là chính xác, bạn nên thực hiện ba khâu xác minh như sau:

 • Thông tin thứ nhất :

Đến từ các kênh tin tức chính thống của ban quản lý quy hoạch dự án. Đây là tư liệu tốt để đối chiếu, chứng thực với thông tin đến từ kênh số một đã nêu phía trên. Đặc biệt, dựa vào thời điểm và giá mở bán của các lô đất tương ứng do dự án đưa ra, bạn có thể tự cân nhắc và có cơ sở tốt để xác định mức giá mua vào có lợi nhất cho bản thân.

Những dự án uy tín sẽ được nhà nước và chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng
Những dự án uy tín sẽ được nhà nước và chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng
 • Thông tin thứ hai :

Có thể đến từ người làm môi giới nhà đất, sale bất động sản. Hầu như bạn sẽ nắm được tất cả thông tin cơ bản về mảnh đất thông qua kênh đầu tiên này. Tuy nhiên yếu tố quan trọng là giá đất thì những người môi giới sẽ chưa thể cho bạn một khoảng giá mua vào có lợi được. Lý do là vì mức giá sale đưa ra sẽ bao gồm cả mức giá mong muốn của người bán và hoa hồng của họ (tức là bạn phải chịu hai lần lãi cho cùng một mảnh đất).

 • Thông tin cuối cùng :

Cuối cùng kênh thông tin thứ ba chính là thực địa: Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần đến trực tiếp để tham quan khu dân cư, so sánh vị trí mảnh đất mình đang nhắm tới với các lô đất khác,… Bạn cũng có thể gặp những người đã giao dịch đất thành công tại đó để tham khảo giá mua cũng như các ưu, nhược điểm của bất động sản.

Sau khi đã có đầy đủ các tư liệu từ nhiều kênh thông tin, bạn hãy thực hiện thao tác đối chiếu thông số, so sánh, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của lô đất. Đặc biệt, tất cả các khâu xác minh thông tin cần thực hiện thật nhanh vì thị trường nhà đất biến động theo từng giờ, từng ngày. Mức giá nhất định có thể hời cho ngày hôm nay nhưng lại lỗ cho ngày hôm sau. Qua các yếu tố cơ bản trên các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã có thể định giá được tương đối chính xác giá trị của bất động sản mình muốn mua. Qua đó quyết định việc xuống tiền đầu tư đúng thời điểm và giá cả hợp lý, giúp giảm thiểu những rủi ro thua lỗ do thiếu kiến thức.

Còn một vài cách nữa để giúp bạn định giá chính xác nhất bđs bạn muốn mua như hỏi những bạn bè tại xung quanh nơi có dự án đó, hoặc những người đã mua bất động sản tại đó đối với các dự án có số lượng lớn. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tự tìm hiểu trên mạng qua các trang tin rao bán nhà đất tại đó, xung quanh đó để đánh giá kỹ càng hơn trước khi xuống tiền.

>> Hậu covid 19 loại bất động sản nào dễ đầu tư sinh lời?

>> 5 loại đất nền cần tránh khi đầu tư bất động sản 

Quá trình mua bất động sản cần đảm bảo những yếu tố nào?

Ban đầu, nhiều người chỉ nghĩ đơn giản rằng bản thân sẽ đi tìm một mảnh đất ổn và thỏa thuận mức giá mong muốn là xong. Tuy nhiên, sẽ có khá nhiều vấn đề phát sinh xuyên suốt thời gian mua bán của bạn. Để giải quyết được các tình huống này, người mua có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

Lựa chọn đất một cách thông minh

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta nên đề cập khi bàn đến kinh nghiệm mua đất chính là việc chọn mảnh đất như thế nào là ưng ý và đảm bảo bản thân đã cân nhắc tất cả các yếu tố cần thiết. Ngay từ bước tham khảo thị trường và sàng lọc các sự lựa chọn, bạn hãy tham khảo những điều cần lưu ý khi mua đất thổ cư hoặc bất kỳ loại đất nào khác như sau:

Thời điểm bạn mua đất có phải thời điểm “vàng”?

Bạn có biết một mảnh đất có thể được định giá khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cùng một năm? Những người có kinh nghiệm mua đất sẽ luôn tìm cách tận dụng điều này để tối ưu hóa tiềm năng cho gia dịch của mình.

Thông thường cuối năm sẽ là giai đoạn thị trường bất động sản nhộn nhịp hơn cả. Lượng cầu tăng lên kha khá nên mức giá sẽ được duy trì ở ngưỡng cạnh tranh, có lợi cho người mua. Ngoài ra nhiều người cũng có quan niệm nên mua nhà vào mùa mưa vì đây là lúc giá đất “hạ nhiệt” và dễ kiểm tra tình trạng hệ thống chống dột cũng như thoát nước trong nhà.

Ngoài việc căn cứ vào điều kiện thời tiết và nhu cầu mua sắm của số đông. Bạn cũng nên cân nhắc một số yếu tố khác như: thời điểm đó lạm phát đang ở ngưỡng nào hoặc lãi suất ngân hàng có đang ưu đãi hay không,…

Thông tin liên quan đến khu đất có minh bạch hay không?

Việc kiểm tra thông tin là rất quan trọng đối với việc quyết định mua hoặc không mua bất cứ mảnh đất nào. Trước khi bạn bỏ thời gian đến thăm trực tiếp mảnh đất thì nên tham khảo tất cả các thông tin có liên quan như dự án, khu dân cư mà mảnh đất trực thuộc có tốt không. Một số tiểu tiết như mảnh đất hướng nào, diện tích chính thức bao nhiêu, khi xây nhà có cần tuân theo quy định nội khu hay không,.. cũng cần được tham khảo kỹ.

Vị trí, thế đất

Trên thực tế việc ưu tiên yếu tố phong thuỷ khi mua đất tương đối quan trọng với truyền thống của người Á Đông chúng ta. Một mảnh đất đẹp theo quan niệm nên thỏa mãn một số yếu tố cơ bản như:

 • Vị trí mảnh đất nằm bằng phẳng.
 • Mảnh đất có hướng đẹp.
 • Chiều dài, chiều rộng mảnh đất tương quan tỷ lệ với nhau, không có cạnh nào bị méo.
 • Mảnh đất không bị cột điện, cây lớn chắn ngang cửa.
 • Không có con đường hoặc ngõ hướng thẳng vào cửa nhà.

Riêng về hướng đất, người Việt Nam thường chuộng xây nhà quay mặt về hướng Nam hoặc Đông Nam. Lý do là vì đây là hai hướng có khí hậu dễ chịu, mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Môi trường sống

Bất cứ ai có kinh nghiệm mua đất đều rất tinh tế khi quan sát môi trường sống xung quanh mảnh đất mà bản thân có dự định mua. Đây là một trong những yếu tố tác động mạnh đến chất lượng cuộc sống của gia chủ sau này cũng như giá trị mảnh đất nếu cần giao dịch. Một mảnh đất lý tưởng nên nằm tại khu vực có an ninh tốt, có đường dây điện nước và cống ngầm đầy đủ. Quan trọng hơn là cần nằm cách xa một số khu vực nhạy cảm như bãi rác, nhà tù hoặc nghĩa trang.

Địa chất

Không phải tất cả các mảnh đất trong thành phố đều có nền tảng địa chất giống nhau. Sẽ có mảnh đất tiền thân là đất ruộng cải tạo và cũng có mảnh đất vốn là đất bồi,… Hãy lưu ý chọn các mảnh đất thuộc khu vực có địa chất vững chãi, chắc chắn. Điều này không chỉ thuận lợi cho giai đoạn thi công móng nhà trước mắt và xa hơn là sự an toàn cho cả gia đình.

Trong trường hợp mảnh đất bạn ưng ý nằm tại khu vực có địa chất khá yếu thì cần chủ động gia cố thêm cho nền đất khi xây nhà.

Đường đi là chung hay riêng, có tranh chấp không?

Bạn nên biết rằng hiện nay có khá nhiều mảnh đất không hề có lối vào. Nhiều gia đình chủ trước đã phải tự xây lối đi và rất có thể vẫn còn phát sinh tranh chấp diện tích đất với hàng xóm. Chính vì lý do này mà bạn cần xem xét kỹ diện tích đất bản thân định mua đã bao gồm lối đi ngõ chung hay chưa, liệu có ai đang tranh chấp diện tích lối đi này không,…

Kiểm tra thông tin pháp lý một cách chặt chẽ

Hẳn là các bạn độc giả đã không còn xa lạ với các trường hợp mua nhà không chính chủ để rồi tiền mất tật mang. Hoặc thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện đầy đủ dẫn đến tình trạng gia chủ chịu thiệt thòi khi đất thuộc diện đền bù. Một kinh nghiệm mua đất quan trọng nhất chính là đảm bảo mảnh đất có sổ đỏ (còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Chúng ta cũng chỉ chấp nhận giao dịch và thanh toán với người trực tiếp đứng tên giấy tờ này.

Nếu quyết định mua mảnh đất bất kỳ, bạn cần xác minh sự đồng ý của các thành viên còn lại trong gia đình người đứng tên (nếu có). Theo đúng Pháp luật thì những người có tên trong sổ hộ khẩu tại mảnh đất đều cần ký tên đồng thuận giao kết mua bán. Ngoài ra, tuyệt đối không thực hiện giao dịch nếu gia chủ chưa tách riêng sổ đỏ cho mảnh đất bạn đang định mua.

Đa số những dự án đất nền hiện tại đều được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng dài hạn
Lựa chọn các dự án, miếng đất có pháp lý rõ ràng. Có sổ đỏ là an toàn nhất

Thanh toán giao dịch mua bán một cách khoa học, hợp pháp

Vì hiện nay đã có nhiều trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua đi bán lại bất động sản nên các bạn độc giả nên hết sức lưu ý tại bước này. Để đảm bảo cho quyền lợi hợp pháp của bản thân, hãy thực hiện một số bước xác minh như sau:

– Kiểm tra lại thông tin chính chủ trước khi thanh toán: Là một người có kinh nghiệm mua đất, bạn nên đối chiếu toàn bộ giấy tờ chứng minh nhân thân trên thực tế của người bán với thông tin trên sổ đỏ. Một số thông tin quan trọng có thể kể đến như họ và tên, số Chứng minh thư nhân dân, đối chiếu đặc điểm nhận dạng trên chứng minh thư và ngoài đời. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể photo sổ đỏ và lên Phường, xã (hoặc tương đương) để xác minh lại.

– Ngay cả khi đặt cọc cũng cần có hợp đồng rõ ràng: Đã có không ít người “mất trắng” tiền đặt cọc đất vì không xem kỹ các điều khoản đã nêu trong hợp đồng. Chính vì vậy bạn hãy nhờ sự tư vấn của luật sư để soạn thảo được bản hợp đồng đặt cọc và chuyển nhượng chi tiết nhất.

– Thanh toán tiền tại ngân hàng: Theo kinh nghiệm mua đất, giá trị của các giao dịch mua bán nhà đất là tương đối lớn. Chúng ta tuyệt đối không nên bàn giao số tiền lớn như vậy khi chỉ có mặt hai bên là bên mua và bên bán. Hãy đến các ngân hàng thương mại để thanh toán và nhận về chứng từ giao dịch. Đây chính là bằng chứng có giá trị chứng minh bạn đã thanh toán đủ số tiền cho bên bán theo thỏa thuận.

– Nếu mảnh đất chưa có sổ đỏ, không thanh toán 100% giá trị hợp đồng: Nếu thanh toán ngay 100% giá trị hợp đồng mua bán thì bạn sẽ mất trắng nếu không may đó chỉ là mảnh đất “ảo”. Giải pháp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bên mua là chỉ thanh toán một phần đến một nửa giá trị hợp đồng cho đến khi nhận được sổ đỏ chính thức.

Trên đây là một số chia sẻ trong quá trình làm việc liên quan đến bất động sản của chúng tôi. Rất mong sẽ giúp ích cho nhiều nhà đầu tư có những quyết định sáng suốt, lựa chọn đúng loại hình bất động sản cần mua và đặc biệt đầu tư sinh lời, tránh những rủi ro thua lỗ không đáng có.

Công ty thương mại dịch vụ và đầu tư Xhomes chuyên các dòng sản phẩm đất nền đầu tư quanh các khu công nghiệp lớn trong cả nước.

Một số bài viết mà bạn có thể tham khảo:

>> Đất nền là gì? Có các loại hình đất nền nào trên thị trường

>> 5 điều cần biết khi tham gia đầu tư vào thị trường đất nền

Dự án đất nền tiềm năng sinh lời cao cạnh kcn Yên Phong – Bắc Ninh

> Đất nền đấu giá Đông Yên – cđt Văn Phú Invest cơ hội đầu tư không thể bỏ lỡ 2021

>>Dự án An Bình Vọng Đông – tiếp giáp khu công nghiệp Yên Phong mở rộng 

Mọi thông tin về dự án, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Phòng Kinh Doanh của Công ty BĐS Xhomes:

 • Hotline: 0974 586 668 ( Chuyên phân phối Đất NềnShophouseLiền kề & Biệt thự tại Bắc Ninh GIÁ TỐT)
 • Email: bdsxhomes@gmail.com
 • Địa chỉ liên hệ: Tầng 18, toà nhà Hapulico, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Scroll to Top