Hồi sinh Condotel bằng “sổ đỏ”

Theo thông tin chính thức mới đây từ Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, các căn hộ condotel, officetel và các tòa nhà văn phòng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình. Đây thực sự là một tin vui cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam và cũng là tín hiệu tích cực cho các khách hàng đầu tư cả trong và ngoài nước. Như chúng ta đã biết, thị trường căn hộ khách sạn (condo-hotel) đã bùng nổ từ những năm 2014 tới nay, nhưng vẫn chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh và riêng biệt để quản lý, sử dụng và khai thác nhằm mang lại nguồn lợi và sự an tâm cho các khách hàng đầu tư loại hình bất động sản nghỉ dưỡng này.

Condotel sẽ được cấp sổ đỏ
Condotel sẽ được cấp sổ đỏ

Xem thêm: Chung cư Phương Đông Green Park ấn định lịch mở bán cuối quý I/2020

DỰ ÁN NÀO SẼ ĐƯỢC CẤP “SỔ ĐỎ”

Văn bản số 703 của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường đã ghi rõ về vấn đề “sử dụng đất và cấp quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở” cho các căn hộ khách sạn, tòa nhà văn phòng officetel và biệt thự du lịch. Thời gian sở hữu sẽ được tính theo mục đích sử dụng công trình tùy vào địa hình và vùng miền nhưng giao động từ 50 – 70 năm. Sau khoảng thời gian này việc xem xét gia hạn sẽ được tính tới với các dự án đủ điều kiện vận hành và có các phương thức bảo trì bảo dưỡng hợp lý.

Cùng nghe những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản trước thông tin này:

Vấn đề cấp sổ cho Condotel vốn từ lâu đã tồn tại nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi từ trước tới giờ các khu đất được xin cấp phép để xây dựng tòa nhà căn hộ khách sạn đều là đất sử dụng với mục đích kinh doanh nên không thể cấp sổ để trở thành đất ở lâu dài được. Việc cung cấp sổ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó từ giấy phép xây dựng cho tới hồ sơ hoàn công của công trình đó. Yêu cầu duy nhất ở đây là công tác quản lý vận hành condotel không phá vỡ quy hoạch đã xin duyệt trước đó. Sau khoảng thời gian dài bùng nổ về sự xuất hiện của nhiều dự án condotel, lượng giao dịch cũng tăng đột biến từ 2014 tới 2018 thì có phần chững lại. Sang tới năm 2019 sau “sự cố” Cocobay các nhà đầu tư hơn bao giờ hết cầm chừng hơn việc nghiên cứu và xuống tiền. Họ mong muốn một quy chế luật được ban hành quản lý rõ ràng trong công tác khai thác cũng như thực hiện các cam kết đã ký khi đặt mua condotel. Các dự án condotel đang đi vào vận hành vẫn cần thời gian để kiểm chứng được sự thành công của nó. Đối với các dự án đang xây dựng, Bộ Tài Nguyên & Môi Trường cũng đã yêu cầu rà soát lại xem các dự án này đã có đủ điều kiện xây dựng hay chưa, đã phù hợp với quy hoạch và thực tế tại địa phương đó chưa? nếu chưa đủ điều kiện thì cần kiểm tra và điều chỉnh sao cho phù hợp hoặc xem xét tới việc bắt chủ đầu tư bổ sung thêm các nghĩa vụ tài chính để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

LÀN GIÓ MÁT THỔI VÀO THỊ TRƯỜNG NGHỈ DƯỠNG

Nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá rằng đây là một dấu hiệu tích cực của các cơ quan pháp quyền, tạo ra một cơ hội tốt cho sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng, từ đó kéo theo sự phát triển của du lịch Việt Nam. Trong thời điểm toàn thị trường nghỉ dưỡng đang chững lại vì cơn bão dịch bệnh hoành hành, lượt khách du lịch tới và nghỉ ngơi tại các khu nghỉ dưỡng của Việt Nam giảm sút liên tục.

Sự cố "vỡ trận" của Cocobay luôn là một kinh nghiệm xương máu cho các nhà đầu tư
Sự cố “vỡ trận” của Cocobay luôn là một kinh nghiệm xương máu cho các nhà đầu tư

Tính đến nay Condotel đã du nhập vào Việt Nam được hơn 5 năm. Trong suốt thời gian đó các khu nghỉ dưỡng tại các bãi biển lớn của Việt Nam như Nha Trang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Phú Quốc đều rầm rộ triển khai nhiều sản phẩm. Tuy nhiên không phải Chủ Đầu Tư nào cũng thực hiện các cam kết trong hợp đồng mua bán về việc vận hành condotel và trả lợi nhuận đúng hạn. Theo quan điểm cá nhân của Tôi là một nhà môi giới, thay vì việc trông chờ quá nhiều vào tờ giấy “khai sinh” condotel thì các Chủ Đầu Tư cần tập trung hơn trong việc vận hành quản lý thật tốt sản phẩm của mình, không “bánh vẽ” con số cam kết quá cao như lợi nhuận đạt 10% hay 15% trong một năm. Để lấy lại được lòng tin của các nhà dầu tư, điều cần làm nhất bây giờ chính là tạo dựng một sản phẩm tốt và để lại ấn tượng trong lòng khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Chung cư Rose Town Ngọc Hồi mở bán tháng 4/2020

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Scroll to Top